Lò nướng Kamado – Lịch sử và lựa chọn nào tốt nhất?

Lò nướng Kamado bắt đầu từ đâu?

Nguồn gốc của bếp nướng Kamado có thể bắt nguồn từ Trung Quốc. Nơi đã phát triển một thiết bị nấu ăn bằng gốm cách đây hàng ngàn năm. (Một trong những chiếc nồi đất nung lâu đời nhất – hơn 3000 năm tuổi đã được tìm thấy).

Tuy nhiên, Lò Kamado ngày xưa trông không giống lò nướng Kamado mà chúng ta biết ngày nay. Bếp đất sét đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trên khắp thế giới

Trong triều đại nhà Tần, một thiết bị được gọi là yan-steamer dùng để nấu cơm hiệu quả. Trung Quốc đã xuất khẩu thiết bị này sang Nhật Bản trong thời kỳ Kofun, và người Nhật gọi nó là “kamado”.

Lò nướng Kamado truyền thống của Nhật Bản

Làm thế nào để nồi cơm trở thành lò nướng

Kamado (竈) theo truyền thống là một lò nướng hoặc bếp đốt bằng củi tại Nhật Bản. Các lò nướng ngày nay dựa trên ý tưởng của loại bếp mushi-kamado. “Một Kamado có thể di chuyển” được người Mỹ phát hiện ra sau Thế chiến thứ hai.

Ý nghĩa ban đầu của Kamado dùng để chỉ việc nấu nướng hoặc lò sưởi. Về cơ bản là nơi người nấu sẽ đặt nồi. Vì vậy, các món nguyên bản của Kamado được nấu chín nếu chúng được để trong nồi. Và nó không thể giữ thịt trực tiếp trong đó.

Lò nướng Kamado truyền thống

Một số bếp giống như Kamado, van điều tiết và cửa để điều chỉnh nhiệt tốt hơn.

Sau chiến tranh, Người Mỹ đem “Mushikamado” về nhà. Và ngày nay lò Kamado được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ như một lò nướng thịt chuyên nghiệp.

Cấu tạo Lò nướng Kamado truyền thống của Nhật Bản

Mushikamados được giới thiệu rộng rãi với người Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đồng thời, việc sử dụng lò nướng bằng gốm hoặc kamados bùng nổ trên khắp châu Âu. Ở Đông Âu, chủ nhà dùng chúng để chào đón như những người bạn cũ.

Chúng cũng được coi là bếp tandyr. Một người anh em họ xa với lò nướng bánh mì và lò nướng đất sét “tandoor” của Ấn Độ.

Theo thời gian, Kamado đã được trang bị thêm vỉ nướng thịt. Khiến nó giống với lò nướng hiện tại hơn là nồi cơm cổ trong lịch sử. Nó cũng được cung cấp nhiên liệu bằng than chứ không phải bằng gỗ.

Cuối cùng, nó được biết đến “Bếp kamado” có nghĩa đen là “phạm vi nấu ăn” hoặc “bếp lò” trong tiếng Nhật

Hầu hết các lò nướng kamado hiện đại, vỏ được làm từ gốm, nhưng cũng có thể từ hai lớp thép.

Việc sử dụng gốm sứ có nhiều ưu điểm hơn so với các vật liệu khác. Khả năng giữ nhiệt tuyệt vời trong thời gian dài, vô cùng linh hoạt vì chúng có thể dùng để làm bếp nướng, lò hun khói và nướng bánh.

Lò nướng Kamado Joe
Lò nướng Kamado Joe

Lựa chọn lò nướng Kamado

Kamados có thể đạt nhiệt độ ổn định thấp từ 225°F (107°C) và cao tới 750°F (398°C). Sử dụng hệ thống thông hơi, có thể duy trì kiểm soát chính xác luồng không khí. Cho phép kamados hoạt động giống như lò đốt củi và được sử dụng để nướng bất cứ thứ gì.

Việc sử dụng gốm sứ hiện đại cũng đảm bảo rằng kamados hiếm khi bị nứt. Đây là lỗi phổ biến trong thiết kế ban đầu tại Nhật Bản.

Ngày nay, Lò nướng kamado có thể được tìm thấy tại khắp các khu sân vườn, khách sạn, nhà hàng trên toàn cầu. Nó trở thành loại bếp nướng phổ biến và khác biệt cho ra những món nướng tuyệt vời.

Hai thương hiệu kamado phổ biến nhất hiện nay là Kamado Joe và Big Green Egg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *