Nướng thịt kiểu Argentine và Santa Maria là gì?

Mặc dù hai kiểu nướng này có các vỉ nướng tương tự nhau nhưng thịt nướng từ chúng rất khác nhau.

Santa Maria, nằm trong một thung lũng bên bờ biển Thái Bình Dương. Cách trung tâm thành phố Los Angeles 240 km về phía tây bắc.

Thành phố này nổi tiếng với ngành công nghiệp rượu vang và thịt nướng kiểu Santa Maria. Người ta có thể gọi Santa Maria là “Thị trấn BBQ ngon nhất miền Tây.

Santa Maria có thời tiết hoàn hảo cho cỏ mọc quanh năm. Nhiệt độ cao nhất trung bình vào tháng 7 là 20°C và nhiệt độ thấp nhất là 10°C. Vào tháng 1, nhiệt độ cao nhất trung bình là 18°C và nhiệt độ thấp nhất là 5°C. Lần cuối cùng có tuyết là năm 1945.

Với thời tiết và vị trí lý tưởng vào những năm 1800, vùng đất này được chia thành các trại chăn nuôi gia súc lớn.

Thịt nướng kiểu Santa Maria được cho là đã phát triển vào giữa những năm 1800, ở thung lũng Santa Maria. Các chủ trang trại địa phương đã tổ chức các bữa tiệc theo phong cách Tây Ban Nha vào mỗi mùa xuân cho những người lính hoặc cao bồi của họ, sau các đợt truy quét gia súc lớn.

Với tiệc kiểu Tây Ban Nha, họ nướng thịt trên những cái hố chứa đầy than nóng bằng gỗ sồi đỏ của địa phương.


Năm 1931, Câu lạc bộ Santa Maria bắt đầu “Stag Bar BBQ”. Sự kiện này được tổ chức vào thứ Tư tuần thứ hai hàng tháng, với tối đa 700 khách hàng quen tham dự mỗi sự kiện.

Qua nhiều năm, truyền thuyết về món Thịt nướng kiểu Santa Maria ngày càng lớn, và Santa Maria thành một điểm thu hút lớn du khách.
Trong những ngày đầu đó, phần thịt được ưa chuộng là thịt thăn nguyên khối. Thịt được lăn trong hỗn hợp muối, tiêu và tỏi trước khi đem đi nướng. Được nướng trên than gỗ sồi đỏ, góp phần tạo ra hương vị khói, nồng nàn đặc biệt.

Tổng thống Ronald Reagan là một người hâm mộ cuồng nhiệt món Thịt nướng kiểu Santa Maria. Đầu bếp thịt nướng địa phương đã tổ chức một số bữa tiệc nướng cho Tổng thống Reagan, gồm cả năm bữa tiệc tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Lò nướng Santa Maria là lò nướng khung mở bao gồm một tấm lưới di động để thịt được đặt trên đó. Chúng được biết đến với khả năng giữ nhiệt. Lò nướng này được chế tạo với hệ thống xích xoay cho phép bạn nâng và hạ thực phẩm bạn đang nấu. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ cao của lưới dựa trên độ cao và sức mạnh của ngọn lửa.

Cơ chế ròng rọc được tích hợp trong vỉ nướng này cho phép dễ dàng kiểm soát quá trình nấu nướng, mang lại kết quả vượt trội. Với vỉ nướng Santa Maria, bạn có thể giám sát chặt chẽ thực phẩm của mình và giảm nguy cơ bị cháy khét so với các kiểu nướng khác.

Lò nướng kiểu Argentina (Parrilla)

Các lò nướng kiểu Argentina đôi khi đi kèm với bề mặt nấu nướng V Grate dốc có thể điều chỉnh độ cao. Khả năng điều chỉnh độ cao của bề mặt nấu với vỉ nướng này cho phép kiểm soát chính xác nhiệt độ khi nướng thịt để đạt được sự đồng nhất tối ưu về cách thức thịt được nấu chín, với độ chín đồng đều trong suốt độ dày. Tính năng bề mặt nướng chữ V giúp di chuyển chất béo ra khỏi ngọn lửa, chống lại sự bùng cháy mà có thể làm giảm chất lượng hương vị của thịt được nướng.

Nói chung, các lò nướng của Argentina sử dụng củi hoặc than làm nhiên liệu để nấu nướng. Than hoặc củi truyền hương khói cho thịt. Loại thịt được lựa chọn để nấu trên bếp nướng Argentina là thịt bò. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu gà, xúc xích, bánh mì ngọt, v.v.

Sự khác biệt chính giữa Santa Maria và Argentina Grills

Sự khác biệt chính giữa hai lò nướng này như sau. Một lò nướng Argentina có một hộp phễu lửa (brasero) để đốt lửa. Nướng Santa Maria không bao gồm brasero. Santa Maria nấu thức ăn trực tiếp trên ngọn lửa để tạo ra thịt có hương vị khói hơn, nhưng cũng có một vỉ nướng có thể điều chỉnh được.

Với bếp nướng kiểu Argentina, bạn có thể đặt than hồng ở nơi bạn muốn nướng, giúp bạn kiểm soát nhiều hơn về nhiệt lượng tác dụng lên thức ăn.

Như bạn có thể thấy Santa Maria Style BBQ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả. Nó có lịch sử 200 năm và nếu bạn là một người đam mê BBQ thì đây là một trong những cách thú vị hơn để chuẩn bị một bữa ăn tuyệt vời trong khi thể hiện kỹ năng nướng thực sự của bạn

Lò nướng Santa Maria thường được sản xuất theo hình chữ nhật với 2 đến 3 bộ phận chính, gồm phần giữ thịt, phần giữ củi. và một phần khác bao gồm khay hứng chất béo và tro, giúp cho quá trình dọn dẹp dễ dàng hơn sau khi nấu.