LINH HỒN CỦA BARBECUE

Tuyệt phẩm Barbecue được tạo nên được từ gì? Tất cả khởi nguồn từ lửakhói. Từ thời mông muội hồng hoang sơ khai của Loài người. Lửa chính là thứ khởi nguồn cho Văn minh của Nhân Loại. Nhờ Lửa mà con người dần thoát khỏi thời gian dài chìm trong sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Và từng bước lột xác để trở mình thành Loài người thông minh như ngày nay.

Qua thời gian, nhưng cuộc sống con người vẫn gắn liền với gian bếp. Trong đó có ngọn lửa và mùi khói ám. Lâu dần tạo nên hình ảnh của một ngôi nhà, tổ ẩm. Hay khác hơn là một chốn bình yên để trở về. Người đi xa tìm hơi ấm để được trở về nhà. Người tha hương nhớ mái ấm gia đình. Người con nhớ mẹ già cặm cụi bên bếp lửa. Hay chỉ đơn giản bếp lửa nơi đó có hạnh phúc, chứa đầy kỷ niệm tuổi thơ. Cùng những khoảng bình yên của làn khói trong một chiều yên ả.

Chỉ một làn khói của gian bếp đã lột tả nỗi buồn cô đơn và nỗi nhớ quê tràn ngập trong tâm hồn lãng khách tha hương trong chiều buổi hoàng hôn.

Barbecue cũng vậy. Được sinh ra và bắt đầu bằng cách của con người chế biến thức ăn với ngọn lửa. Và dần dần cải tiến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như củi, than, gas, điện…. Trải qua hàng ngàn năm, Barbecue cũng chuyển mình để trở nên ngon hơn, mềm hơn, đậm đà. Nhờ vào cách chế biến, các gia vị, kỹ thuật…; thế nhưng căn bản vẫn là cách tài tình mà người đầu bếp điểu khiển khói và lửa. Sắp xếp, sáng tạo, thổi hồn đồng thời đắm mình với sự đỏng đảnh của ngọn lửa và sự duyên dáng của làn khói.

Ngắm ngọn lửa cháy, nhìn làn khói mỏng xanh vươn lên trong bầu không khí tĩnh lạnh của buổi sương mai. Hay buổi chiều lặng lẽ cuối đông, hay chút náo nhiệt giữ trưa hè bên bãi biển… Lửa và khói sẽ luôn tạo ra không gian Barbecue hoàn hảo.

Nếu thử tưởng tưởng Barbecue không có lửa và khói, thì món barbecue sẽ như thế nào. Như không có tình cảm dâng trào, không có nhưng cuộc hạnh ngộ, không có chút hân hoan của ngày xanh, không có tiếng rộn rã của mùa xuân, không có cái bắt tay thật chặt của bằng hữu và anh em trong ngày đoàn tụ. Khói lửa của Barbecue đã đem đến niềm vui, sự gắn kết như từ ngàn năm trước mà con người vẫn cùng nhau vun đắp.

Bạn có thể dùng bao nhiêu kỹ thuật, có bao nhiêu sáng tạo, sở hữu bao nhiêu nguyên liệu quý giá. Nhưng bạn không có chút lửa và khói thì Barbecue lại mất vui. Một ngọn lửa đẹp với làn khói xanh nhẹ đều, nhiệt độ đúng chuẩn, với chút gia vị nguyên bản đã có thể làm nên món Barbecue tuyệt hảo đúng vị.


Đối với các đầu bếp hàng đầu thế giới như Aaron Franklin – Franklin Barbecue; John Markus – BBQ Pitmasters; Myron Mixon – Jack’s Old South BBQ; Louie, Bobby and Wayne Mueller – Louie Mueller BBQ; Frederick Louis Fountaine – Louie Mueller BBQ; Mike and Amy Mills – Johnny Trigg, Smokin’ Triggers; Chris Lilly – Big Bob Gibson BBQ; Johnny Trigg, Smokin’ Triggers; Rodney Scott …. khi thực hành BBQ, xông khói (Smoke), Sear, Roast… Hết thảy đều cho rằng việc chỉnh nhiệt độ và điều khiển làn khói chính là kiến thức cơ bản mà Master Chef phải nắm để làm ra tuyệt phẩm tinh túy cũng như để đạt đỉnh cao kỹ năng Barbecue.


Hãy ngắm nhìn ngọn lửa đang cháy, hay chỉ là hòn than đang đỏ rực và sở hữu ngọn lửa Barbecue cho riêng bạn. Đồng thời hãy tìm cách để hiểu được làn khói (khói tốt, khói xấu, khói xanh, khói đen, khói trắng đục.); nắm bắt được chúng, bạn sẽ dần thấu hiểu và thấy sự diệu kỳ mà chúng mang lại cho món Barbecue. Đó là tính đặc sắc riêng có của bạn, hay chính bạn đã trở thành Master Chef thực thụ.