Vòng khói là bằng chứng thẩm mỹ của thịt nướng xông khói

Vòng khói Smoke Ring là gì? 

Vòng khói là một viền màu hồng ở bên ngoài miếng thịt rộng từ vài mm đến đôi khi là 1 cm. Những miếng thịt mỏng hơn như sườn dự phòng đôi khi có thể chuyển sang màu hồng hoàn toàn do vòng khói.

Khoa học đằng sau nó là thịt nướng bạn nấu chứa một loại protein gọi là Myoglobin, làm cho thịt có màu đỏ. Khi bạn nướng thịt, Myoglobin này tiếp xúc với oxy và bị oxy hóa, làm cho màu sắc của thịt chuyển sang màu nâu. Càng nhiều Myoglobin bị oxy hóa, thịt càng chuyển sang màu nâu đậm.

Tuy nhiên, khi Myoglobin tiếp xúc với NO và CO trong quá trình nướng, và liên kết với chúng, tạo lớp ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp tục bên trong, giúp thịt giữ được màu hồng. Đây là “vòng” mà bạn thấy ở rìa ngoài của miếng thịt. Vì phần trung tâm của thịt không tiếp xúc trực tiếp với khói, không có chất nào ngăn chặn quá trình oxy hóa. Do đó, phần đó chuyển sang màu nâu, để lại một vòng màu hồng xung quanh thịt. Đây là điều mà những người yêu thích BBQ thường gọi là “vòng khói”

Vòng khói Smokering là bằng chứng thẩm mỹ của thịt được nướng chín kỹ. Những người đam mê BBQ thường khao khát vòng khói Smokering hoàn hảo.

smokering
Vòng khói smokering

Cách thực hiện vòng khói 

Để có được vòng khói Smokering mong muốn là vấn đề của cả khoa học và nghệ thuật. Tuy nhiên, lò nướng mà bạn sử dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra vòng khói.

Lò nướng thông thường bằng gas và điện không bao giờ tạo được vòng khói. Tuy nhiên, lò nướng xông khói dùng gỗ viên nén hoàn toàn có thể có được vòng khói Smokering hoàn hảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lò nướng viên nén, hãy thử xem qua lò nướng Pit Boss — trong khi đó, hãy đọc bài viết này để biết bí mật đằng sau vòng khói hoàn hảo.

Vòng khói có làm tăng hương vị của thịt không? Tuy nhiên, vòng khói không làm tăng hương vị hay độ ngon của thịt. Nó không đóng vai trò nào trong việc tăng cường hương vị của thịt. Vòng khói chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho thịt nướng xông khói. Nó là minh chứng cho việc thịt đã được nấu chậm trong thời gian thích hợp. Hương vị trong một miếng thịt nấu hoàn hảo sẽ được phân bố đều hơn.

Vì vậy, vòng khói giống như một bài kiểm tra tài năng nấu nướng nghệ thuật của bạn.

Bạn có thể tạo ra vòng khói từ một lò nướng viên nén không? Có, lò nướng viên nén của bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra vòng khói. NO và CO là những chất chính có trách nhiệm tạo ra vòng khói. Và nguồn NO tốt nhất là từ gỗ. Vì vậy, bạn cần phải sở hữu một lò nướng viên gỗ nếu bạn muốn có vòng hoàn hảo xung quanh miếng thịt của mình.

Một số người cũng sử dụng than, vì chúng cũng chứa nhiều NO như gỗ. Tuy nhiên, các thành phần như mùn cưa và bụi than thường được trộn lẫn với những viên than này. Việc chọn than nguyên chất có thể trở thành một rắc rối cho nhiều người. Do đó, để an toàn, hãy sử dụng gỗ nguyên chất.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng lò nướng gas hoặc điện, bạn sẽ không thể tạo ra vòng khói. Điều này là do những lò nướng này không sản sinh đủ NO trong quá trình đốt cháy. Do đó, thịt nấu trong lò nướng gas sẽ có màu nâu, ít hoặc không có màu hồng.

Một số lưu ý để tạo ra vòng khói hoàn hảo Nếu bạn đang mong muốn nướng và có được kết quả vòng khói hoàn hảo:

Tránh nướng thịt khô, độ ẩm cao của thịt hoạt động như một chất xúc tác giữa Myoglobin và NO trong khói. Mặt khác, thịt khô làm chậm quá trình này.

Nướng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài ở nhiệt độ thấp từ khoảng 140 độ F là chìa khóa để có được miếng thịt nấu hoàn hảo với vòng khói ngon lành. Khi thịt ở trong lò nướng thời gian dài sẽ giúp nó có cơ hội hấp thụ NO trong khói. Điều này dẫn đến một vòng khói dày và sâu hơn.

Đảm bảo rằng miếng thịt bạn chọn không được bao phủ bởi một lớp mỡ, vì lớp này không chứa Myoglobin. Lớp mỡ sẽ làm chậm quá trình nấu nướng. Ngoài việc không có được vòng khói, thịt cũng sẽ không được nướng đúng cách. Nó sẽ không hấp thụ khói vì mỡ sẽ làm trở ngại. Do đó, hãy loại bỏ mỡ nếu bạn muốn thấy những vòng khói đẹp trên miếng thịt của mình.

Hơn nữa, đừng để thịt để ngoài trời trước khi cho vào lò nướng. Mục tiêu là cho phép thịt có càng nhiều thời gian bên trong lò nướng