Để có làn khói xanh mỏng hoàn hảo khi xông khói

Để có được hương vị khói đặc biệt, bạn cần biết cách sử dụng lò nướng BBQ tạo ra những luồng khói đúng.

Hãy coi khói như một loại gia vị. Quá nhiều khói sẽ dẫn đến hương vị khói quá mạnh và hậu vị đắng.

Để có đúng lượng khói có thể rất khó. Đặc biệt nếu bạn chưa quen với việc xông khói và thêm nữa cần nhiệt độ thích hợp là thách thức rất lớn. Đâu là Chìa khóa tạo ra làn khói mỏng màu xanh lam tuyệt đẹp?

Việc điều khiển ngọn lửa, cách than và gỗ cháy là rất quan trọng. 6 điều cần chú ý để đảm bảo bạn có được mức khói phù hợp và tạo ra kết quả tuyệt vời.

1) Ít khói cho cả quá trình xông khói
2) Nhóm lửa và duy trì lửa hiệu quả
3) Sử dụng đúng loại gỗ
4) Điều khiển luồng không khí
5) Làm việc với lò xông khói
6) Giữ cho lò xông khói sạch sẽ

Tầm quan trọng của việc điều khiển quá trình cháy.

Nếu thấy khói mỏng, màu xanh lam thoát ra từ ống khói, điều đó cho thấy ngọn lửa đang cháy sạch. Đây là điều bạn muốn hướng tới mỗi khi châm ngòi lửa lò xông khói.

Một ngọn lửa cháy sạch cũng có nghĩa là không có Creosote. Creosote, một chất cặn dày, màu đen, giàu carbon, là kết quả quá trình đốt cháy gỗ không hoàn toàn, là nguyên nhân khiến món thịt hun khói của bạn chuyển từ vị “ngấy” thành “đắng”.

Bạn có thể kiểm soát lượng khói tạo ra bằng cách kết hợp phù hợp giữa luồng không khí và nhiên liệu. Sự kết hợp cân bằng này dẫn đến quá trình đốt cháy hiệu quả hơn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất làm quá trình đốt cháy không hoàn toàn là:
Quá nhiều nhiên liệu trong hộp lửa.
Than không đủ nóng.
Không đủ luồng không khí để đốt cháy hoàn toàn.
Một ngọn lửa nóng quá nóng hoành hành di chuyển quá nhanh để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu.

Nếu lò có những chùm khói trắng bốc ra, đây là một dấu hiệu chắc chắn của quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Đây không phải là loại khói mà bạn cần.

1) Hãy nhớ rằng, ít khói cho cả quá trình xông khói.

Bạn thực sự không cần nhiều khói để truyền được hương vị đỉnh cao. Trên thực tế, nguy cơ bạn có thể chế ngự và làm mất mùi vị của thịt nếu có quá nhiều khói.

Trong khi bạn muốn thịt có mùi khói đẹp, nhưng các loại gỗ có hương vị đặc trưng, chẳng hạn như Hickory hoặc Oak, có thể dễ dàng át đi hương vị của thịt.

Khi bạn theo dõi khói thoát ra từ ống khói, bạn phải quan sát để phát hiện càng sớm càng tốt. Chỉ nên có một dấu vết của khói thoát ra từ ngăn xếp, và mặc dù nó không cần phải có màu “xanh lam” chính xác, nó chắc chắn không được dày, trắng và mịn. Mùi của khói tạo ra phải đáng chú ý, nhưng tinh tế.

Hãy nhớ mục đích khói là để bổ sung hương vị cho thịt.

2) Nhóm lửa và duy trì lửa hiệu quả

Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn đang nướng trên bếp than, than củi là nguồn nhiệt và gỗ tạo ra khói. Vì vậy, đừng bị cám dỗ mà để thêm quá nhiều gỗ.

Nếu bạn đang nướng trên lò xông khói nằm ngang, thì gỗ cũng được sử dụng để tạo thành lớp than và tạo ra cả nhiệt và khói. Nhưng bạn vẫn nên dùng than để đốt lửa.

Hãy xây dựng ngọn lửa đốt cháy hoàn toàn. Bắt đầu với than, và đun chúng thật nóng (tốt nhất là sử dụng bộ khởi động cháy than nhanh). Than là nguồn nhiệt của bạn.

Khi có đủ nhiệt mới cho gỗ vào lò – hãy nhớ rằng gỗ tạo ra khói chứ không phải nhiệt.

Nếu bạn cho quá nhiều gỗ, khói sẽ dày và có màu trắng, và không mỏng. Một ít khói trắng ban đầu không có gì đáng lo ngại.

Chỉ khi gỗ đã hầu như trở thành than, bạn mới nên thay thế nó bằng một miếng mới.

3) Sử dụng đúng loại gỗ

Có một số quy tắc cần tuân thủ về loại gỗ mà bạn không bao giờ nên sử dụng.

Không bao giờ xông khói với gỗ đã được xử lý theo bất kỳ cách nào như ván ép, ván dăm hoặc gỗ xẻ đã qua xử lý.

Không sử dụng gỗ có nhiều nhựa. Thông, tuyết tùng … đều không được.

Các loại gỗ cứng ít nhựa đã sấy khô là tốt nhất để xông khói, đặc biệt là các loại gỗ ăn quả và hạt. Tất cả đều có hương vị hơi khác nhau.

Loại gỗ bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thịt. Nhiều người nói rằng Mesquite có một hương vị mạnh mẽ, đặc biệt. Hickory được cho là đứng sau Mesquite về hương vị mạnh mẽ.

Có thể điều chỉnh ảnh hưởng của Mesquite bằng cách sử dụng hỗn hợp theo tỉ lệ 20/80 giữa Mesquite và Hickory.

Những người theo đuổi hương vị tinh tế, ngọt ngào, cho rằng gỗ có nguồn gốc từ cây ăn quả và hạt là một lựa chọn tốt. Những loại gỗ này cũng có hàm lượng nhựa cây thấp, điều này làm cho chúng trở thành một loại gỗ tốt để hun khói nói chung.

Theo kinh nghiệm các khối gỗ Apple là một lựa chọn đáng tin cậy.

Ngâm gỗ.

Có một câu hỏi cần xem xét liên quan đến gỗ bạn sử dụng: Để ngâm hay không ngâm?

Người ta thường nói rằng bạn nên ngâm đồ gỗ trong nước 12 giờ trước khi định sử dụng. Điều này không chỉ không cần thiết mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng khói của bạn.

Như chúng ta đã thảo luận, ngọn lửa nóng đạt được sự cháy hoàn toàn tạo ra khói mỏng, màu xanh lam. Ném củi ướt vào than nóng sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của nhiệt độ ngọn lửa của bạn.

Hãy nhớ rằng, kiểm soát nhiệt độ của món nướng là yếu tố quan trọng để thành công.

Thông thường, lý do đằng sau việc ngâm gỗ của bạn là để gỗ cháy lâu hơn. Nếu bạn đang lên kế hoạch nấu ăn lâu dài, chỉ cần sử dụng những miếng gỗ lớn hơn.

4) Quản lý luồng không khí

Luồng không khí là một thành phần quan trọng trong quá trình đốt cháy. Vì vậy, không chỉ lưu lượng gió phù hợp là chìa khóa để kiểm soát nhiệt độ của ngọn lửa của bạn, nó cũng rất quan trọng để đảm bảo ngọn lửa đang cháy hiệu quả.

Điều này không có nghĩa là nhiều không khí hơn là tốt hơn. Vấn đề là phải hiểu biết lò nướng mà bạn có và theo dõi khói nó đang tạo ra.

Chúng ta hãy xem xét một số nguyên tắc cơ bản liên quan đến luồng không khí.

Bạn muốn có đủ không khí để đảm bảo quá trình đốt cháy hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn để cho quá nhiều không khí vào, ngọn lửa sẽ cháy quá nhanh. Điều này dẫn đến các phần gỗ của bạn không cháy hoàn toàn, do đó tạo ra khói trắng đáng sợ.

Trong hầu hết các trường hợp, cách tốt nhất để đạt được lượng không khí chính xác là giữ cho ống xả của bạn luôn mở, sau đó kiểm soát nhiệt bằng các cửa lấy gió. Theo dõi màu sắc và lượng khói được tạo ra, và điều chỉnh cửa thông hơi cho phù hợp.

5) Làm việc với lò xông khói

Với nguyên tắc chung liên quan đến việc xây dựng một ngọn lửa sẽ tạo ra khói tốt, nhưng mỗi lò xông khói lại khác nhau. Dưới đây là một số mẹo chung để tạo ra loại khói phù hợp trên một số loại lò xông khói thông thường.

Cần sử dụng khoảng ½ đến ¾ cửa lấy không khí để bắt đầu. Đặt những cục than đã cháy vào trung tâm của ngọn lửa. Đặt than và gỗ chưa cháy xung quanh các cạnh của ngọn lửa.

Mở hoàn toàn lỗ thông hơi trên ống khói.

Điều chỉnh lỗ thông hơi phía dưới đến vị trí cần thiết để đạt được nhiệt độ bạn muốn trong suốt quá trình nấu và để chúng ở đó. Có lời khuyên bạn chỉ nên để hở một nửa lỗ thông hơi dưới cùng, trong khi những người khác lại thích mở tất cả các cửa thông hơi phía dưới.

Bạn có thể cần thực hiện một thử nghiệm nhỏ trước để biết vị trí mở cửa thông hơi ưa thích theo bạn.

Đừng dập lửa bằng quá nhiều gỗ, hãy theo dõi khói.

Có thể bạn nên luôn đốt củi để tạo ra lớp than. Luôn nhớ rằng đây là nơi mà lò nhận nhiệt. Các thanh gỗ bạn thêm lên trên là nơi bạn có được khói và hương vị khói … và chỉ nên thêm một ít vào mỗi lần.

Lò nướng Kamado Joe

Để có khói xanh mỏng với lò Kamado. Hạn chế số lượng gỗ trong lửa cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ mong muốn. Than đặt ở dưới cùng của hộp lửa, thêm gỗ của bạn, sau đó thêm một lớp than khác lên trên gỗ. Lấy đôi cục than củi ở giữa làm rãnh để châm lửa. Kẹp gỗ giữa các cục than giúp nó bắt đầu cháy ở nhiệt độ cao hơn ngay từ đầu.

6) Giữ cho lò xông khói sạch sẽ

Bạn phải lau chùi lò xông khói thường xuyên.

Creosote, sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy không hoàn toàn khiến thịt có vị đắng. Creosote cũng có thể tích tụ trong lò, cùng với tro, dầu mỡ và bồ hóng. Sự tích tụ của dầu mỡ cũ sẽ tạo ra khói đen khi nó cháy.

Vệ sinh lò nường cũng giúp có cơ hội tốt để tránh rỉ sét, tăng tuổi thọ của lò nướng.

Đạt được hương vị hun khói đặc trưng ấy quả thực là một điều đáng tự hào.
Việc tạo ra làn khói mỏng màu xanh lam được nhiều người thèm muốn không nằm ngoài tầm với của bạn.

Bây giờ bạn đã được trang bị một số dữ kiện và gợi ý hữu ích, hãy thực hành một chút.

Bạn có bất kỳ lời góp ý hoặc câu hỏi nào? Hãy cho chúng tôi biết, và nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy nhớ chia sẻ nó!

Xin cảm ơn.