Cách làm sạch lò nướng BBQ của bạn.

Cách làm sạch lò nướng BBQ đơn giản, hiệu quả nhất cho hầu hết bếp nướng, lò nướng ngoài trời

May mắn thay, thời gian dành cho việc duy trì một chiếc bếp nướng là rất ít. Và việc nỗ lực đó của bạn sẽ đem lại kết quả rất lớn. Việc vệ sinh theo mùa, kết hợp với việc cọ rửa hàng ngày (hoặc mỗi lần sử dụng) sẽ cải thiện hiệu suất nấu nướng của bạn. Lò nướng sạch sẽ cho thức ăn ngon hơn và không có cặn bẩn có thể gây ô nhiễm.

Các phương pháp nướng khác nhau đều tạo ra cặn carbon trên hầu hết mọi bề mặt của bếp nướng. Bao gồm cả vỉ nướng, nội thất của hộp lửa, thanh tạo vị và ống đốt (trên lò nướng gas). Những cặn carbon đó không chỉ xấu xí; dầu mỡ và nước sốt có đường có thể dính vào chúng và chứa vi khuẩn. Và sự tích tụ quá nhiều carbon có thể làm cho vỉ nướng nóng không đều, không đạt được nhiệt độ hoạt động đầy đủ và các ống đốt gas sớm hỏng.

Làm thế nào thường xuyên để làm sạch lò nướng. Vì lý do sức khỏe và an toàn, chưa kể đến hương vị của thức ăn. Các loại bếp nướng phải được xử lý giống như bạn xử lý bếp trong nhà bếp. Làm sạch nó sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn.

Những gì bạn cần cho việc vệ sinh lò nướng

1. Bàn chải nướng bằng thép không gỉ có cạp 2. Vải vụn 3. Bàn chải nylon cứng 4. Xà phòng rửa bát đa năng 5. Hướng dẫn cách làm sạch một lò nướng

Cách làm sạch vỉ và giá nướng

Vỉ và giá để nướng hay bất kỳ bề mặt nào khác tiếp xúc với thực phẩm. Chúng cần phải được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Để có kết quả tốt nhất, hãy đợi cho đến khi bạn nướng xong.

Ngay sau mỗi lần nướng, hãy phủi sạch vỉ và giá đỡ khi chúng đã nguội nhưng vẫn còn ấm. Sử dụng bàn chải bằng thép không gỉ chất lượng cao để làm sạch các vụn thức ăn. Sử dụng cọ thép để làm sạch lưới. Sử dụng dụng cụ cạo tích hợp của bàn chải làm sạch thực phẩm bị cháy. Hoặc sử dụng dụng cụ nạo riêng.

Lau sạch vỉ và giá đỡ bằng giẻ ẩm để loại bỏ các mảnh vụn bị lỏng. Và đảm bảo không còn lông bàn chải dính lại trên vỉ. Nếu bạn có một cái vỉ gang, hãy làm sạch nó hoàn toàn. Sau đó dùng khăn giấy quét lên một ít dầu thực vật.

Được làm sạch sau mỗi lần sử dụng; vỉ và giá đỡ trên vỉ nướng của bạn sẽ tránh tích tụ dầu nhiều mỡ. Nếu bạn quên làm việc này trong quá nhiều lần. Bạn nên ngâm các bộ phận trong một cái xô lớn chứa đầy nước nóng và xà phòng rửa bát. Điều này sẽ giúp làm trôi vết dầu mỡ nướng.

Cách làm sạch lò nướng và vỉ nướng BBQ

Cách làm sạch lò nướng than

Lò nướng than có những vấn đề đặc biệt liên quan đến lượng lớn tro được tạo ra.

Dưới đây là trình tự để làm sạch lò nướng than.

Làm sạch tro còn sót lại trong bếp nướng than sau mỗi lần sử dụng. Một đống tro còn sót lại trên vỉ nướng có thể đọng lại hơi ẩm. Và tro cộng với độ ẩm có thể tạo thành một chất giống như xi măng, rất khó loại bỏ.

Để làm sạch tro nhanh chóng. Hãy để một chiếc xô bằng kim loại. Không phải bằng nhựa hoặc bất cứ thứ gì dễ cháy) có nắp bên cạnh lò nướng, rồi đổ tro và than đã dùng vào đó khi mọi thứ đã nguội. Cất cái xô ở nơi không bị ướt.

Chuyển tro đã thu được vào thùng rác khi thùng đầy và bạn thấy không có than vẫn cháy.

Làm sạch tất cả các bộ phận lò nướng than mỗi năm một lần

Vào đầu và cuối mỗi mùa nướng, hoặc ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn nướng quanh năm. Hãy vệ sinh bếp nướng than của bạn thật kỹ bằng nước xà phòng nóng và bàn chải nylon cứng hoặc miếng chà sợi.

Để làm sạch hoàn toàn, hãy thực hiện công việc này một cách có hệ thống. Bắt đầu từ các bề mặt phía trên của lò, và di chuyển xuống các thành bên và đáy của buồng nướng. Đảm bảo làm sạch kỹ lưỡng chảo hứng mỡ nhỏ giọt.

Sau cùng dùng nước ấm lau bên ngoài vỉ nướng từ trên xuống dưới. Lau khô để tránh rỉ sét.

Đây có thể là công việc khó khăn nếu bạn chưa làm trong một thời gian. Vì vậy hãy chuẩn bị dành thời gian. Bạn có thể phải dùng một vài miếng chà và nhiều xô nước ấm. Hầu hết mọi người cảm thấy hài lòng nhất khi thực hiện công việc làm sạch lò nướng vào cuối mùa. Trước khi cất vỉ nướng cho mùa đông. Bằng cách đó, lò nướng sẽ sạch sẽ và sẵn sàng hoạt động khi mùa nướng tiếp theo bắt đầu.

Cách làm sạch lò nướng gas

Những người có lò nướng bằng gas thường nghĩ rằng họ đang ở nhà rảnh rỗi khi nói đến việc vệ sinh lò nướng. Vì chế độ ” tự làm sạch” trên nhiều lò nướng bằng gas. Cài đặt này làm nóng vỉ nướng và đốt cháy một số hạt, nhưng nó không thể thay thế cho việc vệ sinh thường xuyên.

Công việc dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng được thực hiện thường xuyên sau mỗi lần sử dụng bếp nướng. Điều này rất quan trọng đối với lò nướng bằng gas vì nhiệt độ cao có thể nướng dầu mỡ và thực phẩm, gây khó khăn cho việc làm sạch lưới và giá đỡ sau khi chúng nguội và dầu mỡ cứng lại.

Đảm bảo rửa sạch các bộ phận này sau mỗi lần nấu ăn.

Nhiều lò nướng gas có các tấm thép mỏng, được vát góc theo hình chữ V, ngăn cách đầu đốt với buồng nướng. Các bộ phận làm lệch hướng nhiệt này giúp phân bổ nhiệt đồng đều xung quanh buồng nấu và ngăn ngọn lửa gas đốt cháy thực phẩm trực tiếp. Dầu mỡ và cặn thức ăn thường nhỏ xuống các tấm làm lệch hướng này.

Làm sạch các tấm làm lệch hướng sau mỗi ba hay bốn lần sử dụng vỉ nướng. Bằng cách tháo chúng ra khỏi buồng nấu và cọ chúng bằng nước xà phòng ấm và bàn chải nylon hoặc miếng chà. Làm khô chúng hoàn toàn trước khi đặt chúng trở lại nướng.

Làm sạch tất cả các bộ phận của bếp nướng gas mỗi năm một lần

Làm sạch mọi thứ, bao gồm cả đầu đốt, thành bên, đáy ngăn nấu ăn và chảo nhỏ giọt. Ít nhất mỗi năm một lần, bằng nước xà phòng ấm. Việc vệ sinh theo mùa hoặc hàng năm này yêu cầu một số thao tác tháo lắp đơn giản. Vì vậy bạn có thể làm sạch từng bộ phận riêng biệt và để khô kỹ trước khi lắp lại vỉ nướng. Đảm bảo ngắt kết nối khí gas trước khi tháo đầu đốt.

Các đầu đốt cần được chú ý đặc biệt. Đảm bảo rằng các tia lửa (các lỗ nhỏ nơi ngọn lửa nổi lên) không có mảnh vụn.

Kết thúc bạn dùng nước ấm lau sạch bên ngoài lò nướng. Lau khô để tránh rỉ sét.

Kiểm tra tất cả các bộ phận

Việc vệ sinh hàng năm là thời điểm thích hợp để kiểm tra tất cả các bộ phận. Và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn hoặc hư hỏng. Đầu đốt nướng cuối cùng có thể bị mòn. Cũng như các bộ phận làm lệch hướng nhiệt và các bộ phận khác.

Che lò nướng ngoài trời của bạn

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn cần phải đậy nắp vỉ nướng nếu để ở ngoài trời. Nếu không có nắp đậy, tất cả bụi bẩn, mạng nhện và côn trùng bao phủ bếp nướng của bạn. Ngoài ra, vỉ nướng luôn được sấy khô dưới lớp vỏ bọc. Giúp giảm sự ăn mòn của các bộ phận kim loại.